Bật mí cách lái xe ô tô qua đường ngập

Khi vào mùa mưa lớn, hay mùa nước lũ thì chắc chắn chúng ta ai cũng sẽ từng lái xe ô tô trên đường nước ngập. Điều này nếu không biết cách xử lý thì có thể làm xe chết máy giữa đường, nước vào máy sẽ gây nên những hư hỏng nặng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp các cách lái xe ô tô qua đường ngập hữu ích, giúp bạn có phương án điều khiển tốt nhất. 

Bật mí cách lái xe ô tô qua đường ngập
                                                                                                                                            Bật mí cách lái xe ô tô qua đường ngập

Cách lái xe ô tô qua đường ngập an toàn nhất

Nhằm đảm bảo an toàn của người điều khiển và bảo vệ hệ thống máy của xe, chúng ta cần nắm rõ các cách lái xe ô tô qua đường ngập sau:

Giữ chân ga đều đảm bảo không tăng hay giảm tốc đột ngột

Kinh nghiệm lái xe qua những khu vực nước ngập mà không bị chết máy đó chính là giữ đều tay ga và chạy với tốc độ trung bình, không chậm hay nhanh quá. Đặc biệt, không được đột ngột tăng tốc hay giảm tốc đổ. Trong trường hợp bạn tăng tốc, đạp mạnh chân ga sẽ tạo nên áp lực quán tính khiến nước tràn vào bên trong khoang máy qua hệ thống lưới tản nhiệt. Ngược lại nếu giảm tốc đột ngột thì có thể khiến nước tràn vào ống xả của xe. 

Bật hệ thống đèn cảnh báo và đèn pha của ô tô

Trước khi lái ô tô vào những tuyến đường có nước ngập thì bạn hãy bật đèn cảnh báo và đèn pha của xe. Nếu trời có nhiều mây thì bạn nên bật đèn chiếu thấp. Việc bật đèn sẽ giúp người lái dễ dàng quan sát, đồng thời cũng có thể đánh giá được độ sâu của mực nước.

Bật hệ thống đèn cảnh báo và đèn pha của ô tô sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và đánh giá được độ sâu của mực nước
                                                                            Bật hệ thống đèn cảnh báo và đèn pha của ô tô sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và đánh giá được độ sâu của mực nước

Chuyển xe về số thấp

Cách lái ô tô qua đường nước ngập tiếp đến đó chính là chuyển xe về số thấp. Vì khi chỉnh xe ô tô về số thấp, thì độ bám đường sẽ rất cao. Đối với loại xe số tay thì bạn nên chuyển sang số 1 hoặc 2. Đối với các dòng xe tự động thì nên chuyển sang D1.

Điều này cũng giúp cho bạn giữ khoảng cách nhất định với các chiếc ô tô trước, bởi nước ngập rất khó để đạp phanh, nên khi chuyển xe về số thấp sẽ tăng độ ma sát với mặt đường, đảm bảo an toàn cho người lái và các phương tiện xung quanh.

 

Lưu ý khi lái xe ô tô qua đường ngập nước

  • Đưa xe ô tô đến trung tâm chăm sóc để được kiểm tra và bảo dưỡng sau khi để xe lội nước.
  • Nên chạy ở giữa tâm đường bởi đường được thiết kế cao ơ trung tâm và dốc xuống dần sang hai bên, nên khu vực ở giữa sẽ có mức nước ngập nông hơn.
  • Không tắt động cơ của xe sau khi ô tô lội nước.
Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước
                                                                                                                                                Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước

 

Lời kết

Hy vọng rằng các cách lái xe ô tô qua đường ngập trên sẽ giúp ích cho bạn có phương án điều khiển ô tô tốt nhất đặc biệt vào những ngày mưa. Tuy nhiên nếu kỹ năng lái xe ô tô của bạn không hẳn quá tốt và việc đi lại vào những ngày mưa gió khiến bạn lo ngại thì lựa chọn di chuyển bằng taxi là một gợi ý dành cho bạn. G7 Taxi với nhiều năm kinh nghiệm, nay đã trở thành một trong số những hãng taxi truyền thống uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng đưa đón quý khách tận tình dù bất kể thời tiết, khó khăn. Liên hệ Website: G7taxi.vn và Hotline: 024.32323232 để đặt xe bạn nhé. 

Giới thiệu dịch vụ thuê lái của g7taxi tại đây

Xem thêm: BÀN GIAO XE THƯƠNG QUYỀN ĐẦU THÁNG 9