CÁCH TỰ THAY LỐP XE DỰ PHÒNG

Facebook
Twitter
LinkedIn

Đâu là cách tự thay lốp xe dự phòng nhanh chóng và hiệu quả? Trong quá trình di chuyển, lốp xe luôn phải chịu tải trọng lớn nên đôi lúc nó sẽ xảy ra nhiều sự cố không mong muốn. Khi lốp xe có vấn đề, có thể đưa đến các cơ sở sửa chữa sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn cần phải tự thay thế với lốp xe dự phòng có sẵn. 

 

Cách tự thay lốp xe dự phòng chuẩn kỹ thuật

CÁCH TỰ THAY LỐP XE DỰ PHÒNG

Cách tự thay lốp xe dự phòng chuẩn kỹ thuật

Khi bạn phát hiện xe của mình có sự cố, đầu tiên bạn hãy cố gắng để cho xe qua một khu vực an toàn, và bật đèn tín hiệu để cảnh báo cho các xe khác. Đừng quên kéo phanh tay và đẩy cần sang số P để hạn chế việc xe lăn bánh. Sau đó, bạn sẽ tiến hành các bước cách tự thay lốp xe dự phòng như sau:

 • Tiến hành chèn vật nặng vào bánh trước và bánh sau của xe. Bạn có thể tìm một vật cứng xung quanh đó, hoặc tốt nhất hãy luôn chuẩn bị sẵn một vật chắn xe chuyên dụng để sử dụng khi cần.
 • Lấy dụng cụ kích xe cũng như bánh xe dự phòng ra ngoài để chuẩn bị thực hiện cách tự thay lốp xe dự phòng. Bạn cần kiểm tra đầy đủ, cũng như tình trạng tốt nhất của lốp xe mới.
 • Tiến hành đặt kích dưới gầm xe, tại nơi vị trí lốp cần thay sao cho đảm bảo rằng kích được tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. ( Lưu ý với những xe đời mới, nơi đặt kích nằm ở vị trí đánh dấu phía trước bánh sau hoặc phía sau bánh trước. Còn với các dòng xe đời cũ thì thường nằm tại dầm khung phía trước của bánh sau hoặc phía sau của bánh trước).

CÁCH TỰ THAY LỐP XE DỰ PHÒNG

Cách tự thay lốp xe dự phòng hiệu quả

 • Bắt đầu nâng kích tiếp xúc cho mặt dưới của xe, nâng cho đến khi chạm vào được thân xe và vuông góc với mặt đất.
 • Thực hiện tháo ốc với cờ lê kích cỡ phù hợp. Xoay cờ lê đúng chiều để đảm bảo tháo nắp đậy trục bánh xe được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bước này, sẽ hơi tốn sức một chút xíu vì cần sức để dẫm lên cờ lê. 
 • Quá trình thực hiện, bạn cần nâng kích xe đủ cao để có thể tháo được bánh ra. Chú ý khi làm bước này, xe luôn phải được giữ ổn định. Nếu có bất cứ sự cố nào thì cần hạ thấp kích và xử lý sau đó mới nâng xe lên lại. 
 • Tháo rời đai ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ toàn bộ đai ốc cho đến khi được nới lỏng, rồi mới tiến hành tháo tất cả ra. 
 • Tiến hành tháo lốp xe cũ và đặt dưới gầm xe để tránh trường hợp xe bị sụp xuống khi kích hỏng. Nếu lốp xe bị kẹt lại do gỉ sét thì hãy dùng đến búa cao su đập vào phía trong bánh để lốp được nới lỏng ra. 

CÁCH TỰ THAY LỐP XE DỰ PHÒNG

Cách tự thay lốp xe dự phòng nhanh chóng

 • Lắp bánh xe dự phòng vào trục đúng hướng với đầu van lốp xe hướng ra phía bên ngoài của xe. 
 • Vặn chặt đai ốc bằng cờ lê để lốp xe được cân bằng. Siết ốc theo thứ tự của hình ngôi sao, và vặn nhẹ nhàng từng chút cho đến khi các ốc khít lại, đều nhau.
 • Từ từ hạ thấp xe, không xuống hoàn toàn mà siết chặt ốc tối đa. Sau khi siết xong, lắp nắp trục bánh xe, rồi hạ xe xuống đất và lấy kích cũng như vật chặn bánh xe ra ngoài. 
 • Tiến hành kiểm tra lần cuối thay lốp xe dự phòng với lực siết các bu lông đã chắc chắn chưa, kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp, và khởi động xe chậm để kiểm tra xe có bị rung lắc hay phát ra tiếng ồn không. 
 • Cất giữ tất cả mọi dụng cụ vào xe, và khởi động xe tiếp tục hành trình. 

 

Tham khảo thêm: XỬ LÝ SỰ CỐ XE HỎNG TRÊN ĐƯỜNG

 

Thực hiện cách tự thay lốp xe dự phòng có lưu ý gì?

Khi thực hiện các bước trong cách tự thay lốp xe dự phòng, bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều như sau:

Lưu ý khi thực hiện các thay lốp xe dự phòng 

 • Khi xe gặp sự cố, phải bật đèn cảnh báo, và di chuyển ngay vào vị trí an toàn, bằng phẳng để việc thay lốp được dễ dàng hơn. Nếu xe gặp sự cố trên cao tốc, thì nên cố gắng di chuyển xe vào làn khẩn cấp, bật cảnh cáo và xử lý. 
 • Khi thực hiện thay lốp xe dự phòng, cần đảm bảo các đai ốc đã được siết chặt và vặn đều để không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển tiếp theo.
 • Luôn kiểm tra và dự phòng một lốp xe chất lượng tại các cửa hàng uy tín, để đảm bảo an toàn cho người và xe di chuyển sau khi thay.

Tìm hiểu các cách tự thay lốp xe dự phòng cùng G7 Taxi

 • Thay xong, cần khởi động và di chuyển xe thử nghiệm với tốc độ chậm để kiểm tra mức độ an toàn.
 • Sau khi hoàn thành chuyến đi, bạn có thể cho xe đến tại các cơ sở để kiểm tra lần nữa, để đảm bảo mọi thác của bạn đúng và chắc chắn, giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển trên xe của mình.

Hy vọng rằng, chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách tự thay lốp xe dự phòng để có thể thực hiện nếu chẳng may gặp phải những tình huống bất ngờ. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức cũng như chia sẻ về hành trình lái xe trong ngành dịch vụ thuê lái taxi, bạn có thể tham khảo tại G7 để biết thêm chi tiết tại:

Thông tin chi tiết:

Facebook
Twitter
LinkedIn