Huế mở cửa du lịch trở lại với hàng loạt sự kiện dịp lễ

Facebook
Twitter
LinkedIn

Với hàng loạt sự kiện được tổ chức, kéo dài từ lễ Giỗ tổ vua Hùng đến lễ Quốc khánh, ngành du lịch Huế kỳ vọng thu hút một lượng lớn du khách, tạo cơ sở để mở cửa du lịch trở lại một cách bền vững.

Huế mở cửa du lịch trở lại với hàng loạt sự kiện dịp lễ
 Đoàn Caravan xuyên Việt năm 2022 với 250 người ghé Huế đầu tháng 4-2022. Ảnh: Hoàng Lê

Theo thông tin từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, từ ngày 8 đến 11-4-2022, tổng lượt khách du lịch đến Thừa Thiên Huế ước đạt 35.000 lượt, trong đó tổng khách lưu trú ước đạt 22.600 lượt. Tổng doanh thu ước đạt 41 tỉ đồng.

“Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch đạt 65%. Trong hai ngày 9 và 10-4 hầu hết các khách sạn nghỉ dưỡng ven biển, suối khoáng nóng, một số khách sạn ngay trung tâm thành phố Huế công suất xấp xỉ 90%, thậm chí đầy hết phòng.Riêng lượng khách vào di tích Huế vào các ngày 9, 10 và 11-4 dao động ở mức trên 5.000-7.000 lượt/ngày”, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết.

Một trong những nguyên nhân được cho là từ ngày 1-4 đến hết ngày 1-6/2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giảm 50% giá vé thuyết minh hướng dẫn tại các điểm di tích cho đoàn khách từ 20 người trở lên; giảm 50% giá vé xem biểu diễn Nhã nhạc và múa cung đình tại Nhà hát Duyệt Thị Đường – Đại Nội Huế.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Du lịch Thương Mại Năm Châu đã đón Đoàn Caravan xuyên Việt năm 2022 có tên gọi “Hành Trình Thịnh Vượng 2022”.

Đoàn có 250 người là các tư vấn viên của Tập đoàn Siberian Wellness, sử dụng 70 xe ô tô du lịch 4 và 7 chỗ ngồi, xuất phát từ tỉnh Tuyên Quang (ngày 2-4-2002) đi qua nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội; Quảng Ninh; Hải Phòng; Thái Bình; Nam Định; Ninh Bình; Thanh Hoá; Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; Quảng Trị và đến thành phố Huế vào chiều ngày 7-4.

Sáng ngày 8-4, đoàn tham quan các điểm di tích Cố đô Huế, rồi tiếp tục hành trình vào Đà Nẵng và các tỉnh thành phía Nam, đến ngày 19-4 kết thúc hành trình ở tỉnh Cà Mau.

Giải chạy Báo Marathon Imperial Huế 2022 thu hút 4.700 người đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia tranh tài ở các cự ly khác nhau cũng đã góp phần kéo khách đến cố đô.

Cũng trong thời gian này, liên minh 4 công ty du lịch ở Huế ra mắt dịch vụ thưởng ngoạn sông Hương trên du thuyền với tên gọi “Trà chiều trên sông Hương” – nhằm mang đến cho người dân địa phương và du khách đến với Cố đô thêm một trải nghiệm mới lạ và độc đáo.

Hành trình xuất phát từ bến thuyền số 5 Lê Lợi, ngược dòng Hương giang, băng qua các làng mạc cùng ngắm nhìn dòng người xuôi ngược hai bên bờ, nổi tiếng là làng Phú Mộng, Kim Long.

Theo ngành du lịch Huế, trong thời gian cuối tháng 4 và đầu tháng 5, lượng khách đến Huế sẽ còn đông hơn khi một mặt Huế tổ chức hàng loạt sự kiện một mặt khách sẽ đến Huế nghỉ lễ và ở lại nhờ thời gian nghỉ lễ dài.

Cụ thể, Huế sẽ đưa vào khai trương  phố đêm Hoàng Thành Huế bắt đầu từ tối 22-4 với thời gian hoạt động vào tối các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. Phố đêm sẽ được thí điểm tại 2 tuyến đường Lê Huân và 23 Tháng 8, các hoạt động ở phố đêm nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Huế thông qua các hoạt động mô phỏng lễ hội triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, hoạt động lễ hội đường phố, mua sắm đặc sản Huế, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân.

Cùng với Phố đêm Hoàng Thành, Cố đô sẽ đưa Phố ẩm thực đêm Trương Định vào hoạt động dịp lễ Quốc tế lao động và Quốc khánh nhằm kết nối các không gian văn hóa khu vực bắc và nam sông Hương, tạo điểm nhấn độc đáo về du lịch, thu hút sự tham gia của người dân và du khách nhằm góp phần kích cầu du lịch, dịch vụ.

Bên cạnh đó, Lễ hội Diều Huế 2022 sẽ được tổ chức với các hoạt động trình diễn nghệ thuật thả diều, trưng bày và trải nghiệm làm diều Huế từ ngày 16-4 đến ngày 23-4 trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Ngày hội vùng cao A Lưới sẽ diễn ra từ ngày 29-4 đến 1-5 với chương trình tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi hay Liên hoan ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá du lịch cùng nhiều hoạt động khác.

UBND thành phố Huế cũng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Festival Thuận An Biển gọi năm 2022, diễn ra từ ngày 28-4 đến 2-5-2022. Đây là một trong những sự kiện lớn để thành phố Huế kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá tới du khách sau đại dịch Covid-19 và hưởng ứng Festival Huế 2022 gắn với định hướng Festival bốn mùa.

Diễn ra trong 5 ngày, Festival Thuận An Biển gọi năm 2022 có nhiều hoạt động, sự kiện đặc sắc, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc với chủ đề “Lung linh Biển gọi”, giải đua thuyền nan trên biển, Lễ hội Bia, Lễ hội Diều và hoạt động thả Diều cộng đồng, giải Bóng đá bãi biển, hoạt động trò chơi dân gian…

Facebook
Twitter
LinkedIn