Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định của pháp luật mà bạn cần biết

Hiện nay trong đời sống hằng ngày vẫn có rất nhiều người bị phạt tiền do không tìm hiểu kĩ về luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định dẫn đến việc bị phạt khi đỗ xe sai quy định. Khi nắm rõ được các quy định của pháp luật về luật này, sẽ giúp bạn cẩn thận và chú ý hơn để không sợ làm sai quy định nữa.

Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định của pháp luật

Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định
                                                                                                                                      Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định

Để có thể nắm rõ quy định pháp luật về việc đỗ xe ô tô đúng nơi quy định thì mọi người nên đọc điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có những quy định rất cụ thể rõ ràng. Điều 18 Luật Giao thông đường bộ chúng ta có thể hiểu ngắn gọn là:

Thứ nhất: Trước khi dừng hoặc đỗ xe cần phải có tín hiệu báo cho xe khác biết, chỉ được rời khỏi xe khi đã đảm bảo thực hiện đủ các biện pháp an toàn, nếu xe đỗ chiếm diện tích của long đường thì cần có biển báo cảnh báo cho các phương tiện giao thông khác, nếu xe đỗ trên đường dốc thì cần chèn bánh xe để ko bị chạy rất nguy hiểm.

Thứ 2: Trước khi dừng hoặc đỗ xe cần chọn dừng hoặc đỗ ở khu vực đất trống không vào phần đường cho xe chạy, nếu không có thì cũng phải dừng hoặc đỗ sát vào trong mép để hạn chế chiếm diện tích lòng đường, còn nếu trên vỉa hè có vị trí để dừng hoặc đỗ xe thì đi lên đó.

Thứ 3: Xe chỉ dừng không có đỗ thì không được tắt máy xe, không được ra khỏi vị trí lái, còn đối với đỗ xe trước khi xuống xe cần quan sát kĩ đảm bảo an toàn thì mới nên xuống vì có nhiều trường hợp vì không quan sát kĩ mà mở cửa xe gây ra tai nạn cho người mở và cho người tham gia giao thông khác.

Người điều khiển xe ô tô không được dừng hay đỗ xe ở những nơi nào? 

Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định
                                                                                                                                       Luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định
  • Ở những đoạn đường cong hoặc khu vực có tầm nhìn khuất sẽ sẽ dễ xảy ra tai nạn.
  • Bên trái của đường một chiều.
  • Nơi dừng của xe buýt hoặc phần đường dành cho người đi bộ, ở trên cầu hoặc gầm cầu vượt.
  • Nơi các con đường giao nhau và cách mép giao nhau 5m.
  • Nơi che khuất biển báo đường bộ, phạm vi an toàn đường sắt.
  • Khu vực đường hẹp hoặc song song với 1 xe khác cũng đang đỗ.

Lời kết

Khi tham gia giao thông mọi người cần chú ý đọc kỹ các quy định pháp luật về luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định để không bị phạt và gây nguy hiểm tại điều 18; 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ website: G7taxi.vn hoặc hotline 024.32323232 để được tư vấn bạn nhé!

Xem thêm: Cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe một cách chính xác nhất

Giới thiệu dịch vụ thuê lái của g7taxi tại đây