Kinh nghiệm lái xe ngày mưa

Những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe trong mưa lũ sẽ giúp bạn bảo vệ tính mạng cũng như tài sản tốt nhất bởi lái xe trong điều kiện này luôn tìm ẩn những tai nạn bất ngờ…

Trời mưa lớn và đường ngập nước thường xuyên là một trong những điều khiến nhiều người quyết định phải sở hữu một chiếc xe ô tô để đảm bảo tính an toàn, sức khoẻ cũng như sự thoải mái cho những người trong gia đình. Với những người thường xuyên phải di chuyển qua những đoạn đường ngập nước khi mưa lớn, việc lựa chọn những dòng xe bán tải, hay những xe gầm cao là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích kiểu dáng sedan hay hatchback thì việc này cần cẩn thận hơn. Dù vậy việc đi xe gầm cao hay gầm thấp nhưng nếu không cẩn thận khi đi đường trời mưa hay qua vùng ngập nước đều có thể gây nguy hiểm cho chính bạn, người đi đường và xe cộ.
Những kỹ năng lái xe an toàn trong điều kiện trời mưa sẽ giúp bạn tự tin và đưa ra những quyết định an toàn.
Kỹ năng lái xe trong điều kiện mưa lớn, tầm nhìn kém.
Trong điều kiện trời mưa lớn, nặng hạt người lái xe cần phải rất cẩn thận do tầm nhìn kém, khó quan sát được môi trường xung quanh cũng như những vật cản trên đường. Những kỹ năng lái xe người lái nên chú ý bao gồm:

 • Bật chế độ gạt nước ở mức nhanh nhất để đảm bảo tầm nhìn đươc tốt hơn.
 • Bật đèn xe và đèn sương mù trước sau giúp các xe khác dễ dàng nhận biết xe mình khi trời mưa lớn ,tầm nhìn kém
 • Giảm tốc độ xe để đảm bảo xử lý tình huống tốt nhất – trong điều kiện trời mưa thì mỗi loại xe sẽ có tầm nhìn tốt hay kém khác nhau, nếu không giảm tốc độ xe thì trong điều kiện tầm nhìn kém sẽ khó xử lý nếu các xe khác giảm tốc độ đột ngột, xe máy lấn làn tránh vũng nước hay những xe khác chạy qua làm tạt mạnh nước lên kính lái khiến mất tầm nhìn cục bộ trong khoảng thời gian đó, việc giảm tầm tốc đọ cũng giúp tránh tình trạng trượt bánh, mất lái khi phanh gấp hay đánh lái gấp.
 • Giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước, cùng một mức tốc đô, nên cho khoảng cách xe xa hơn so với khi điều kiện thời thiết khô ráo để khi tranh khi phanh gấp, xe bị trượt bánh do đường trơn trượt.
 • Cùng với việc giảm tốc độ, cần đánh lái và đạp phanh nhẹ nhang để tránh cho xe bị trượt cũng như các xe khác dễ dàng xử lý nếu như ta chuyển làn hay giảm tốc độ đột ngột
 • Nếu chưa quen với đoạn đường đang đi lúc trời mua cần chú ý những vũng nước lớn vì đó có thể là những hố sâu, ổ gà hay khoảng mấp mô có thể khiến ta lạc tay lái nếu vũng quá sâu, bên cạnh đó cần di chuyển qua đó nhẹ nhàng tránh bắn nước mạnh lên các xe khác.
 • Luôn giữ điểm tĩnh trong khi lái xe dưới trời mưa, đặc biệt là khi bị xe chạy nước chiều văng nước lên kính lái. Việc hốt hoảng này có thể gây mất kiểm soát tạm thời.

Kỹ năng lái xe qua đoạn đường ngập nước, nước chảy xiết.
Ngập nước trong thành phố
Việc di chuyển xe khi đi đường ngập nước trong thành phố không quá khó khăn, đặc biệt là những đoạn đường bạn đi lại hàng ngày. Trong điều kiện đường ngập nước khi đi trong phố, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Trước khi vượt qua đoạn đường ngập nước cần quan sát những xe máy, những xe gầm cao chạy trước để ước tính khoảng ngập của vùng ngập nước, nếu khoảng ngập không đáng kể và xe có thể di chuyển qua được thì bạn có thể tự tin đi qua. Nhưng nếu bạn không cảm thấy yên tâm với chiều cao xe có thể vượt qua được. tuyệt đối không nên cố vượt qua và hãy đợi nước rút. Trong điều kiện có việc gấp phải về nhanh, bạn có thể gởi xe đâu đó, đón xe bus hay tìm đường khác để về.
 • Khi đã ước tính được khoảng ngập xe có thể di chuyển qua được cũng như các khoảng sóng cao do các xe ngược chiều tạo ra và quyết định đi qua. Nếu xe bạn quá thấp, có thể tháo lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ khoang đông cơ, tránh tình trạng nước chảy vào buồng đốt ngay tắt máy.
 • Di chuyển xe đều ga qua đường ngập nước, nếu có thể bám sát dãy phân cách giữa đường vì đây là khu vực cao nhất trên các đoạn đường  ngập nước. Chú ý quan sát tránh gây va chạm với xe máy đang chen lấn lên các điểm cao của đường để tránh ngập nước, tránh tạo sóng lớn xô ngã các xe máy.
 • Đạp đều ga tránh tăng tốc hay giảm tốc mạnh, để cần số ở vị trí số 1 hoặc số 2. với xe số tự động cần chuyển sang chế độ sang số tay, nên tắt điều hoà để đảm bảo sức mạnh cho động cơ.

Trường hợp xe bị tắt máy khi qua vùng ngập nước

 • Tuyệt đối không được khởi động xe lại khi tắt máy giữa vùng ngập nước, tránh tình trạng thuỷ kích làm hỏng động cơ (cong tay biên , vỡ động cơ)
 • Khi xe bị tắt máy cần chuyển xe về vị trí N (cho việc đây xe, cứu hộ), tắt chìa khoá điện, mở nắp capo tháo cáp bình Ắc quy, gọi người hỗ trợ đẩy xe ra khỏi khoảng ngập nước hay vị trí cao và gọi xe cứu hộ.

Với những người thường xuyên phải lái xe qua những đoạn đường ngập nước cần chủ động mua bảo hiểm thuỷ kích cho xe.


1
Bạn cần hỗ trợ?